Trái ngược xu hướng chọn kiểu bài thi

Năm nay, ở Hà Nội có khoảng 80.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT; trong đó khoảng 75.500 học sinh (HS) lớp 12, còn lại là thí sinh tự do.

Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa), cho biết năm nay, xu hướng HS sử dụng tổ hợp môn tiếng Anh nhiều hơn mọi năm. Đây là dấu hiệu tích cực, thể hiện xu thế công dân toàn cầu, dùng tiếng Anh làm công cụ phổ thông để tiếp cận kiến thức, kỹ năng, sự tiến bộ của các quốc gia tiên tiến.

THI TỐT NGHIỆP THPT 2020: Tiếng Anh được lựa chọn nhiều hơn - Ảnh 1.

Năm nay, bình quân mỗi học sinh đăng ký từ 5-7 nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Ảnh: YẾN ANH

Cũng theo ông Nhâm, tại Trường THPT Phan Huy Chú, số HS đăng ký tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) có 164 em (43,9%), tổ hợp khoa học xã hội (KHXH) có 210 em (56,1%). Các HS sử dụng chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ (được xét 10 điểm vào thi tốt nghiệp THPT) có 243 học sinh (65%), trong đó, cộng chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP có 131 HS, chứng chỉ tiếng Anh IELTS có 111 HS và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cấp độ N3 có 1 HS.

Tại Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHXH cũng chiếm đa số. Bà Nguyễn Bội Quỳnh, hiệu trưởng nhà trường, cho biết khối 12 có 633 HS, số HS đăng ký bài thi tổ hợp KHTN có 216 HS (gần 34%) và gần 66% số HS đăng ký bài thi tổ hợp KHXH. Các HS sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Đức) có 178 em.

Theo thống kê của các trường THPT tại TP HCM, năm nay do thời gian nghỉ dịch kéo dài, HS có thời gian tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn, so sánh, đối chiếu cẩn thận; cùng với quy định HS chỉ được chọn một bài thi tổ hợp nên việc đăng ký nguyện vọng năm nay chắc tay hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, ngược lại với Hà Nội, HS ở TP HCM có xu hướng chọn bài thi tổ hợp KHTN.

Cụ thể, tại Trường THPT Hùng Vương (quận 5), trong tổng số 1.150 HS đăng ký dự thi thì chỉ có 450 HS chọn bài thi KHXH (đã tăng 10% so với năm trước).

Tại Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), trong 612 HS dự thi là có 455 HS chọn bài thi tổ hợp KHTN. Còn theo thống kê của Trường THPT Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú), số HS chọn bài thi KHTN là 428 em, 241 HS chọn bài thi KHXH.

Theo báo nld.com.vn